Bàn đông bàn mát là gì? Cách sử dụng hiệu quả bàn đông mát

Bàn đông, bàn mát được sử dụng rộng rãi tại các quán ăn, nhà hàng, siêu thị, khách sạn,… Vậy bàn đông bàn mát là gì? Cách sử dụng hiệu quả bàn đông bàn mát. Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng BigCool để tìm câu trả lời nhé.

ban-dong-ban-mat-la-gi-cach-su-dung-hieu-qua-ban-dong-mat

Bàn đông, bàn mát là gì?

Bàn đông, bàn mát là thiết bị dùng để bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ từ -22 độ C đến 8 độ C (tùy thuộc vào từng loại sản phẩm), giúp thực phẩm luôn được tươi mới lâu dài. 

Sở dĩ được gọi là bàn đông, bàn mát là do sản phẩm được thiết kế nằm ngang, bên dưới có 4 chân trụ cực kỳ chắc chắn. Với thiết kế này, phần tủ đông bên dưới sẽ dùng để bảo quản thực phẩm. Phần trên là mặt bàn dùng để chế biến món ăn, chặt đồ ăn thay cho thớt,…

Bàn đông, bàn mát được sử dụng rộng rãi trong các nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, khách sạn để:

ban-dong-ban-mat-la-gi-cach-su-dung-hieu-qua-ban-dong-mat

– Bảo quản các thực phẩm tươi sống như: thịt cá, hải sản, gà vịt,… 

– Bảo quản các loại rau củ quả

– Bảo quản các loại thực phẩm đã được sơ chế để chúng giữ được sự tươi ngon

– Một số bàn mát có tủ kính được dùng để trưng bày làm mát rượu bia, nước giải khát, hoa quả,… tại các quán bar.

Cách sử dụng hiệu quả bàn đông bàn mát

Kết nối nguồn điện tương thích 

Hãy đảm bảo rằng công suất nguồn điện tại nơi làm việc tương thích với công suất nguồn điện của bàn đông, bàn mát. Nên chuẩn bị 1 ổ cắm riêng cho bàn đông, không sử dụng chung với các thiết bị khác để hạn chế tối đa bị nhiễm điện hoặc làm nguồn điện quá tải gây nguy hiểm.

Đặt bàn đông, bàn mát ở vị trí phù hợp

Để bàn đông, bàn mát phát huy tốt công dụng, việc lắp đặt sản phẩm đúng cách là điều rất cần thiết. Đặt bàn đông, bàn mát ở vị trí bằng phẳng, không gập ghềnh, mặt bàn cách tường ít nhất 15cm. Vì nếu đặt bàn sát tường sẽ khiến hệ thống tản nhiệt của sản phẩm không thể xả hơi được, làm tích tụ nước bên dưới mặt bàn. 

ban-dong-ban-mat-la-gi-cach-su-dung-hieu-qua-ban-dong-mat

Cài đặt nhiệt độ đúng cách 

Khi kết nối nguồn điện, đèn báo trên hệ thống điều khiển sẽ sáng lên. Khi đó, bạn chỉ cần cài đặt nhiệt độ theo hướng dẫn sử dụng đi kèm, hoặc hướng dẫn của người lắp đặt là xong. Tùy vào từng loại thực phẩm, số lượng thực phẩm mà tăng/ giảm nhiệt độ cho phù hợp.

ban-dong-ban-mat-la-gi-cach-su-dung-hieu-qua-ban-dong-mat

Sử dụng bàn đông đúng cách

Sau khi cắm điện, để tủ đông chạy làm mát khoảng 30 phút đến 1 giờ, sau đó mới tiến hành cho các loại thực phẩm vào. 

Sơ chế và làm sạch thực phẩm trước khi cho vào bàn đông để tránh tình trạng vi khuẩn phát triển làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Phân loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã sơ chế ra từng ngăn khác nhau để dễ dàng tìm thấy thực phẩm khi cần.

Lưu ý: Nên kiểm tra độ kín và khả năng làm lạnh của bàn đông để chắc chắn rằng sản phẩm hoạt động ổn định, không làm hư hại thực phẩm bên trong.

Vệ sinh, xả đông thường xuyên

Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh vi khuẩn phát triển làm hư hại thực phẩm, tăng độ bền cho bàn đông. Bạn phải vệ sinh trong khoang tủ và cả trên mặt bàn. Nên vệ sinh bàn đông ít nhất 1 tuần 1 lần.

Ngoài việc vệ sinh bạn cũng nên thường xuyên xả đông. Vì khi bàn đông bị đóng tuyết sẽ làm cản trở sự lưu thông của hơi lạnh, không thổi hơi ra ngoài để làm đông thực phẩm được. Tủ hoạt động hết công suất là không đủ hơi lạnh để làm đông thực phẩm sẽ dẫn đến thực phẩm bị hư hỏng, hao tốn điện.

Bảo dưỡng định kỳ

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng tủ đông định kỳ để sản phẩm luôn được hoạt động tốt nhất.

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi bàn đông bàn mát là gì? Cách sử dụng hiệu quả bàn đông bàn mát. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị bảo quản thực phẩm của mình đúng cách, hiệu quả và an toàn.

Có thể bạn quan tâm >>

Những lưu ý khi mua và sử dụng bàn đông bàn mát

Mua tủ đông mát bàn đông mát thanh lý ở đâu rẻ

Những ưu điểm khi sử dụng tủ đông để trữ thực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *