Mở quán cà phê cần chuẩn bị những gì – Kinh nghiệm mở quán cà phê

Hiện nay, thị trường kinh doanh đồ uống phát triển khá mạnh, đặc biệt là mở quán cà phê. Nhưng ta thấy, nhiều quán mở ra không phát triển được và phải đóng cửa khá nhiều, ít ai thành công. Vậy mở quán cà phê cần chuẩn bị những gì – kinh nghiệm mở quán cà phê như thế nào? Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết sau đây BigCool sẽ hướng dẫn và nêu ra một số kiến thức trước khi mở kinh doanh một quán cà phê đạt chuẩn, giảm tỷ lệ rủi ro, thất bại xuống mức thấp nhất. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được biết những thông tin hữu ích nhất!

Mở quán cà phê cần chuẩn bị những gì – Kinh nghiệm mở quán cà phê

Tìm ý tưởng và lựa chọn mô hình phù hợp cho quán cà phê

Đây là bước quan trọng nhất, ảnh hưởng đến các bước thực hiện tiếp theo của quá trình mở quán cà phê. Để có thể đưa ra quyết định sáng suốt, bạn cần phải nghiên cứu thị trường, đối tượng khách hàng, đối thủ và cả tiềm lực của bản thân.

Xác định cụ thể ý tưởng mở quán cà phê

Trước khi mở quán cà phê bạn cần xác định được ý tưởng kinh doanh của mình. Nếu chỉ dựa vào sở thích của cá nhân bạn để lên ý tưởng cho quán cà phê chuẩn bị mở thì thật mạo hiểm. Điều cần thiết để chọn mô hình quán cà phê đó là xuất phát từ tiềm lực sẵn có (cả tiền vốn, kinh nghiệm và nhân lực) đến nhu cầu của khách hàng, thị trường.

Hiện nay, có 2 hướng kinh doanh cho quán cà phê được nhiều chủ đầu tư lựa chọn nhất đó là: đăng ký thương hiệu nhượng quyền và tự xây dựng quán cà phê từ đầu.

Đăng ký nhượng quyền thương hiệu

Với chi phí nhượng quyền khoảng từ 100 đến 200 triệu đồng, bạn không cần phải đau đầu trước bài toán xây dựng tên tuổi thương hiệu cho quán cà phê của mình. Với hướng đi này giúp cho chủ quán giải quyết vấn đề khách hàng giai đoạn đầu, sản phẩm thức uống cũng như cách vận hành quán. Bên cạnh đó, do thừa hưởng thương hiệu có sẵn, quán cà phê chỉ cần áp dụng theo format đã có sẵn là được. Hướng đi kinh doanh quán cà phê nhượng quyền phù hợp cho nhà đầu tư muốn chọn giải pháp kinh doanh an toàn, ít rủi ro.

Tự xây dựng quán cà phê từ đầu

Nếu không muốn kinh doanh quán cà phê theo hướng nhượng quyền thương hiệu thì bạn phải bắt đầu gầy dựng quán cà phê của bạn từ A-Z. Tùy vào mong muốn và tiềm lực kinh tế của mình, bạn có thể chọn mô hình quán cà phê take away, quán cà phê truyền thống, quán cà phê sân vườn, quán cà phê thú cưng, quán cà phê phong cách vintange,… Mỗi mô hình quán cà phê theo định hướng này sẽ có hướng đầu tư khác nhau, nhìn chung sẽ tốn nhiều công sức hơn. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn muốn xây dựng thương hiệu của riêng mình bởi mong muốn kinh doanh lâu dài, độc lập và phát triển bền vững hơn.

Đăng ký các loại giấy phép cho quán cà phê

Để quán cà phê của bạn có thể đi vào hoạt động, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để xin giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các loại thuế cho doanh nghiệp. Để kinh doanh lâu dài, bạn cần chấp hành đầy đủ các thủ tục theo quy định pháp luật, đóng phí và nộp đủ hồ sơ đến ủy ban quận/ huyện nơi quán cà phê của bạn hoạt động kinh doanh.

Lập kế hoạch dự trù kinh phí ban đầu để mở quán cà phê

Ngoài ra một trong những điều quán trong nhất khi mở quán cà phê đó là hãy bắt tay vào lập bảng chi phí dự trù ban đầu để mở quán. Nếu bạn chọn hướng tự mở quán cà phê từ A-Z hãy tham khảo các khoản chi phí cơ bản mà BigCool sẽ liệt kê dưới đây: 

Chi phí mặt bằng của quán

Dù bạn có chọn mô hình quán cà phê bình dân chi phí thấp đi chăng nữa, việc lựa chọn mặt bằng cho quán là vô cùng quan trọng.Nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách của bạn hàng ngày. Ví dụ quán cà phê cho sinh viên mà nằm gần trường đại học sẽ thu hút khách hàng mục tiêu hơn ở các vị trí khác.

Tùy vào mô hình quán, khoản chi phí thuê mặt bằng cũng sẽ khác nhau. Vị trí càng đắt địa, diện tích càng rộng giá thuê sẽ càng đắt đỏ.

Chi phí xin giấy phép, chứng nhận

Cũng giống như các ngành kinh doanh khác, mở quán cà phê phải cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Bên cạnh đó bạn còn phải chuẩn bị hồ sơ để được cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các loại bảo hiểm khác.

Chi phí sửa chữa và trang trí không gian quán

Khi đã lựa chọn được mặt bằng, bạn cần bắt tay vào công việc sửa chữa và trang trí cho quán cà phê của bạn. Với những mô hình cà phê trang trí phong cách hiện đại dành cho giới trẻ và cà phê sân vườn, thì khoản chi phí đầu tư này chiếm tỉ lệ khá cao. 

Chi phí trả lương cho nhân viên

Tùy vào quy mô của quán, bạn cần tuyển từ 2 đến 4 nhân viên đảm nhận các công việc phục vụ, pha chế và thu ngân. Thông thường nhân viên phục vụ sẽ làm theo ca và có mức lương từ 4tr ~ 5tr/ tháng. Mức lương của nhân viên pha chế và quản lý quán sẽ cao hơn. Bạn cần có văn bản thỏa thuận công việc, thời gian làm việc và mức lương rõ ràng ngay từ đầu, để đảm bảo về mặt pháp lý.

Chi phí mua nguyên vật liệu, máy móc, dụng dụng ban đầu

Đây cũng là một trong những khoản chi phí đáng kể khi mở quán cà phê, nguyên liệu và máy móc, dụng cụ đóng vai trò quan trọng để đảm bảo chất lượng thức uống của quán.

Thông thường, quán cà phê sẽ chi từ 10tr đến 15tr cho nguyên liệu cà phê, trái cây, trà, sữa, đường, siro, các loại hạt, thảo mộc, đá viên trong 1 tháng, tùy vào menu. Bên cạnh đó, các dụng cụ như máy pha cà phê, tủ lạnh, máy xay sinh tố, máy ép, phin cà phê, ly tách muỗng,… cũng tiêu tốn từ 50 đến 200 triệu đồng. 

Chi phí quảng cáo marketing cho quán cà phê

Để khách hàng biết được đến quán của bạn nhiều hơn, việc đẩy mạnh quảng cáo là không thể thiếu. Tùy vào hình thức kinh doanh, nguồn vốn mà chi phí bỏ ra cũng khác nhau để bạn lựa chọn hình thức quảng cáo phù hợp. Để sử dụng hiệu quả nguồn vốn cho quảng cáo, bạn cần có kế hoạch chi tiết và nên tham vấn thêm từ các chuyên gia để có được hiểu quả tốt nhất.

Lựa chọn địa điểm thuê mặt bằng cho quán cà phê

Bước tiếp theo sau khi xác định được số vốn mình có, đó chính là đi tìm mặt bằng. Để có thể lựa chọn được mặt bằng cần xác định được 5 yếu tố sau để bạn quyết định có nên thuê hay không đó chính là:

Diện tích sử dụng

Như đã đề cập ở trên mỗi mô hình quán sẽ cho nhu cầu diện tích mặt bằng khác nhau. Ví dụ quán cà phê sách, cà phê làm việc cần diện tích từ 80-100m2 trong khí quán cà phê bình dân chỉ cần 25 -30m2 và quán cà phê sân vườn phải từ 300m2 mới đảm bảo kinh doanh hiệu quả.

Chỗ để xe của quán

Với quán cà phê cho khách ngồi lại thưởng thức đồ uống, việc lưu tâm đến chỗ để xe là điều vô cùng cần thiết. Nhiều khách hàng đã bỏ qua quán cà phê chỉ vì không có chỗ gửi xe hoặc chỗ để xe cách quán quá xa. Do đó, bạn cần chú ý đến tiêu chí chỗ để xe khi lựa chọn mặt bằng quán.

Có gần đối tượng khách hàng mục tiêu không

Nên lựa chọn những khu vực có dân cư đông đúc. Nếu quán của bạn gần khu vực khách hàng tiềm năng hay lui tới, tỷ lệ kinh doanh thành cũng cao hơn. Thật vậy, nếu bạn xác định mô hình quán cà phê cho đối tượng nhân viên văn phòng thì địa điểm gần các tòa nhà, văn phòng làm việc là lý tưởng hơn cả. Còn đối với quán cà phê bình dân, quán cà phê cóc thì việc mở quán gần khu công nghiệp, nhà máy sẽ ổn hơn. Quán cà phê cho sinh viên người trẻ thì gần các trường đại học sẽ thích hợp hơn.

Mật độ phương tiện lưu thông qua lại

Đây cũng là tiêu chí rất cần thiết khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh nhưng thường bị bỏ qua khi các chủ đầu tư lựa chọn mặt bằng. Với mô hình quán cà phê mang đi hay quán cà phê ăn sáng, bình dân, bạn cần chọn vị trí đông người qua lại. Nhưng với quán cà phê sân vườn và quán cà phê làm việc, cà phê sách không gian yên tĩnh là lựa chọn phù hợp hơn cả.

Giá cọc và thuê hàng tháng

Có thể nói yếu tố này khi chọn mặt bằng mở quán là quan trọng nhất. Nếu có mặt bằng hội tụ đủ các tiêu chí nhưng bạn không đủ ngân sách để thuê thì đành phải bỏ qua mà thôi. Hãy tìm hiểu kỹ và lên danh sách các phương án để cân nhắc kỹ lưỡng hơn, tránh bị động và bị ép giá khi thuê mặt bằng.

Tiến hành cải tạo và trang trí không gian quán cà phê

Sau khi đã thuê được mặt bằng, bạn cần thực hiện bước tiếp theo chính là sửa chữa và decor quán. Có hai phương án cho bạn lựa chọn, đó là tự mình làm bước này hoặc thuê đơn vị thiết kế thi công trọn gói.

Tự thực hiện thiết kế và thi công trang trí quán

Để tiết kiệm chi phí mở quán, nhiều người chọn cách tự mình thiết kế, tự mua sắm dụng cụ và thuê thợ ở những hạng mục phức tạp. Bạn hãy chọn phương án này nếu là người có kinh nghiệm, đã từng thực hiện trang trí quán cà phê hay không gian nhà hàng.

Nếu chưa từng làm thì đây không phải là lựa chọn tốt. Bởi lẽ việc sửa chữa phần cứng, đi hệ thống điện nước, đèn chiếu sáng, thoáng khí, điều hòa cũng như phần mềm: sơn, decor nội thất nếu thực hiện không đúng sẽ phản tác dụng và tốn thêm chi phí để làm lại. 

Đặt dịch vụ chuyên nghiệp, sửa chữa, trang trí trọn gói 

Đây là phương án được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, việc thuê 1 đơn vị làm trọn gói tuy tốn thêm chi phí nhưng hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian. Hơn thế, khi được đội ngũ chuyên nghiệp thiết kế và thi công, công trình quán cà phê của bạn được đảm bảo chất lượng hơn, hoạt động ổn định mà không lo lắng các vấn đề liên quan đến hỏng hóc. 

Xây dựng menu đồ uống cho quán của bạn

Sau những bước trên bạn cần tiến hàng xây dựng menu cho quán của mình. Quán của bạn sẽ bán những loại đồ uống nào? Sử dụng nguyên liệu gì? Giá thành mỗi đồ uống bán ra cho khách là bao nhiêu? Tất cả đều cần một kế hoạch xây dựng bài bản. Bạn có thể dùng 1 trong 3 cách sau để xây dựng được menu đồ uống:

Mua và sử dụng menu công thức pha chế 

Nếu bạn chọn hướng kinh doanh nhượng quyền thì menu cũng như công thức pha chế sẽ được sử dụng theo format có sẵn và thành công. Nhân viên pha chế cũng được học cách pha chế dưới sự hướng dẫn trực tiếp của bộ phận chuyên trách của thương hiệu đó. 

Tự mình đi học pha chế

Chúng tôi có lời khuyên cho chủ quán cà phê rằng đó là nên đi học 1 khóa pha chế đồ uống. Dù cho bạn không phải là người trực tiếp pha chế cho khách hay không, nhưng hiểu biết về đồ uống, hương vị và cách pha chế tổng quát giúp bạn quản lý nhân sự tốt hơn, có khả năng nắm bắt nguyên liệu và tự mình làm mới menu tốt hơn.

Thuê barista có chuyên môn xây dựng menu

Nếu không chọn mở quán cà phê nhượng quyền cũng không có thời gian để đi học pha chế thì phương án thuê người pha chế chuyên nghiệp lập menu sẽ phù hợp hơn. Tuy tốn kém chi phí nhưng hiệu quả của cách này hoàn toàn không thể phủ nhận.

Lên list dụng cụ, máy móc quầy pha chế và nguyên liệu vật liệu cho quán

Quán cà phê hoạt động tốt cần phải được trang bị nhiều trang thiết bị. Để tránh thiếu sót, hãy lập danh sách vật dụng và nguyên liệu, sau đó cân chỉnh giá thành và tiến hành mua sắm các nhóm sau:

+ Dụng cụ máy móc pha chế: Tùy vào quy mô và menu bạn đã xây dựng, bạn có thể sắm các thiết bị sau cho quán cà phê của bạn máy pha cà phê, máy xay cà phê, máy làm đá viên, máy ép ly, máy xay sinh tố, máy ép chậm, máy xay đá, bình lắc pha chế, phin cà phê truyền thống, máy đun nước,…

+ Thiết bị bảo quản: Tủ lạnh, tủ đông, bàn đông, bàn mát, kệ/ tủ bếp, giá treo/ để ly tách, tủ kính, kệ để cà phê…

+ Dụng cụ phục vụ: Ly, tách các loại, khay bưng đồ uống, muỗng, dĩa, ốc hút, khăn giấy, cuốn menu,..

+ Nguyên liệu pha chế đồ uống: Cà phê, trái cây tươi, siro, đường, sữa các loại, socola, cookie, thảo mộc, các loại hạt (hạt phỉ, óc chó, hạnh nhân,…)

+ Thiết bị và hệ thống quản lý: Hệ thống POS tính tiền, camera, bảng tên, đồng phục cho nhân viên, dụng cụ vệ sinh,…

Tuyển dụng nhân sự cho quán

Bạn muốn khách hàng khi đến quán cà phê của mình sẽ hài lòng về dịch vụ thì việc chú trọng vào nhân sự là điều cần thiết. Sau khi thực hiện các bước setup quán xong, bạn tiến hành tuyển dụng nhân sự. Tùy từng vị trí, yêu cầu để tuyển dụng nhân viên cũng khác nhau. 

Đối với nhân viên pha chế và quản lý: cần có kỹ năng tốt, kinh nghiệm làm việc ở quán cà phê cùng thái độ trung thực.

Đối với nhân viên phục vụ: Cần năng động, thái độ vui vẻ cởi mở, thân thiện, sức khỏe tốt và nhiệt tình với công việc.

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí trên các hội nhóm cộng đồng hoặc nhờ người quen giới thiệu. Tuy nhiên, dù ứng viên đến từ kênh tuyển dụng nào, bạn cũng cần có bài test năng lực phù hợp trước khi ký hợp đồng làm việc. 

Lời kết

Hi vọng với những thông tin cũng như kinh nghiệm mở quán cà phê mà Bigcool cung cấp hi vọng đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi mở quán cà phê cần chuẩn bị những gì – kinh nghiệm mở quán cà phê. Qua đó có thể có kinh nghiệm mở được quán cà phê như ý, kinh doanh hiệu quả.

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết cũng như đặt mua các thiết bị phục vụ cho việc kinh doanh quán cà phê khác quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0911.005.012.

Hoặc có thể đến trực tiếp showroom của Điện máy BigStar tại địa chỉ:

Trụ sở chính: 370 Trường Chinh, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM

Chi nhánh: 12 Nguyễn Việt Dũng, Lê Bình, Cái Răng, TP.Cần Thơ

Đại Lý Hải Dương: Quốc Lộ 18, KDC Hữu Lộc, Phường Văn An, TP Chí Linh, Hải Dương

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn để quý khách có thể chọn mua được sản phẩm tốt và phù hợp nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *