Tủ đông mềm là gì? So sánh tủ đông mềm với tủ đông thường

Có thể thấy hiện nay, những dòng tủ đông mềm với công nghệ cấp đông không làm đóng băng thực phẩm đang được yêu thích và sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình, quán ăn, nhà hàng,… Vậy bạn đã biết tủ đông mềm là gì? Bài viết dưới đây, sẽ cung cấp định nghĩa về tủ đông mềm là gì? so sánh tủ đông mềm với tủ đông thường chi tiết nhất dành cho bạn.

Tủ đông mềm là gì? So sánh tủ đông mềm với tủ đông thường

Tủ đông mềm là gì?

Tủ đông mềm là dòng tủ được tích hợp công nghệ cấp đông không làm đóng băng thực phẩm. Tủ đông mềm sẽ cung cấp nhiệt độ thích hợp để bề mặt thực phẩm đông nhẹ, nhưng độ mềm bên trong vẫn giữ nguyên. 

Lớp đông bề mặt này sẽ thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn quá trình oxi hóa và hạn chế sự xâm hại của các vi khuẩn vào thực phẩm. Giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn, tươi ngon và đặc biệt là không phải mất thời gian rã đông như khi sử dụng những loại tủ đông thông thường.

So sánh tủ đông mềm và tủ đông truyền thống

Nhiệt độ cấp đông và thời gian bảo quản

Các dòng tủ đông truyền thống hoặc tủ đông cấp lạnh sâu sẽ có nhiệt độ bảo quản thực phẩm thông thường khoảng 0 độ C ~ -18 độ C, khi ở trong nhiệt độ này thực phẩm sẽ đông cứng lại.

Khi đó, các vi sinh vật sẽ bị ức chế hoàn toàn đồng thời enzym gây biến đổi thực phẩm cũng bị vô hiệu hóa. Do đó mà thời gian bảo quản thực phẩm bằng tủ đông truyền thống khá lâu từ vài tháng cho đến 1 năm.

Tủ cấp đông mềm sử dụng công nghệ cấp đông không làm đóng băng thực phẩm hoàn toàn, việc này giúp cho người sử dụng có thể chế biến thực phẩm ngay mà không cần phải mất quá nhiều thời gian rã đông. Ở tủ đông mềm sử dụng công nghệ này thì nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong khoảng -5 độ C. Những thực phẩm được bảo quản trong ngăn đông mềm có thể giữ nguyên màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng vốn có.

Thời gian rã đông

Hầu hết các loại thực phẩm được bảo quản trong tủ đông truyền thống khi mang ra chế biến phải mất một khoảng thời gian để rã đông. Vì thế, trong quá trình rã đông thực phẩm sẽ gặp một số sự cố như chảy nước, mất nước, chất dinh dưỡng bị hao hụt đáng kể.

Đối với thực phẩm được bảo quản trong tủ đông mềm thì bạn sẽ không mất thời gian rã đông mà có thể trực tiếp cắt thái nhanh chóng, dễ dàng. Vì không mất thời gian rã đông nên thực phẩm sẽ không bị mất nước hay chất dinh dưỡng vốn có, mà vẫn giữ được độ tươi, ngon.

Tủ đông thích hợp sử dụng bởi đối tượng nào?

Với ưu điểm lớn nhất là bảo quản thực phẩm được tươi ngon trong thời gian dài mà không mất đi giá trị dinh dưỡng như tủ đông thông thường, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các quán ăn, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp,…

Nếu như trước đây, các loại thịt, cá tươi sống bảo quản trong tủ mát cần phải được dùng hết trong ngày, hoặc để qua ngày cần phải cấp đông thì giờ đây với chế độ đông mềm, bạn hoàn toàn có thể yên tâm để thực phẩm qua ngày hôm sau nếu chưa sử dụng hết.

Bên cạnh đó bạn cũng không cần phải mất nhiều thời gian chỉ để đợi tảng thịt, cá được rã đông hoàn toàn trước khi chế biến nữa mà thay vào đó có thể dễ dàng thái thịt ngay khi vừa lấy chúng ta khỏ tủ đông. Đối với nhà hàng, quán ăn hay những khu bếp ăn công nghiệp luôn phải dự trữ và chế biến lượng thực phẩm lớn thì việc không phải rã đông thực phẩm trước khi nấu sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả công việc lên rất nhiều. 

Sử dụng tủ đông mềm đúng cách

Bạn hãy sử dụng túi nilon chất lượng tốt hoặc màng bọc thực phẩm để bọc riêng từng loại thực phẩm. Việc này sẽ giúp túi nilon hay màng bọc thực phẩm sẽ giúp các loại thịt cá không tiếp xúc với nhau, gây mất hương vị gốc và có thể làm nhiễm khuẩn chéo.

Với các loại thực phẩm chín, tủ đông mềm sẽ là lựa chọn hoàn hảo vì không làm đông đá như tủ đông truyền thống, thời gian bảo quản lại lâu hơn so với ngăn mát tủ lạnh. Cần để thức ăn đã được nấu chín vào các hộp riêng biệt và đảm bảo có nắp đậy kín.

Để đảm bảo được độ tươi ngon cũng như giữ được màu sắc, mùi vị cũng như giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, hãy sử dụng chúng trong vòng 7 đến 21 ngày với tùy từng loại tủ đông mềm.

Cần vệ sinh tủ đông mềm định kỳ, các chuyên gia khuyến cáo 1 tuần bạn nên kiểm tra và lau dọn bên trong tủ đông một lần. Trong trường hợp quá bận rộn thì hãy cố gắng 1 tháng vệ sinh tủ 1 lần để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như cho sức khỏe của bạn và người thân nhé. Nếu làm theo đúng các bước trên thì chắc chắn tủ đông mềm sẽ làm bạn ngạc nhiên với khả năng bảo quản thực phẩm tuyệt vời của nó đấy.

Lời kết

Hi vọng với những chia sẻ về tủ đông mềm là gì? So sánh tủ đông mềm với tủ đông thường do BigCool cung cấp đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích cho mình, từ đó có thể dễ dàng hơn trong việc sử dụng cũng như chọn mua được thiết bị lạnh bảo quản thực phẩm hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *