Kinh nghiệm mua tủ mát phù hợp với từng loại thực phẩm

Tủ mát là sản phẩm không chỉ có tác dụng lưu trữ thực phẩm lạnh thông thường mà còn có tác dụng trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất tủ mát với thiết kế, chủng loại, công nghệ và giá thành khác nhau. Việc chọn mua một chiếc tủ mát phù hợp, đáp ứng được nhu cầu tích trữ thực phẩm, chắc hẳn không phải là điều dễ dàng. Bài viết sau đây của bigcool sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm mua tủ mát phù hợp với từng loại thực phẩm.

Phân loại tủ mát

Tủ mát có kính và không kính

Cách phân biệt này dựa trên kiểu dáng thiết kế. Đây là hai đặc trưng cơ bản nhất của các dòng tủ mát trưng bày mà bạn có thể nhận ra.

Tủ mát trưng bày có kính: có đi kèm cửa kính đóng mở. Một, hai, ba hay nhiều cửa phụ thuộc vào từng model khác nhau. Ưu điểm của tủ mát trưng bày rau của quả có kính là bảo ôn nhiệt tốt, hơi mát được khoanh vùng trong một không gian cố định, thực phẩm bên trong luôn giữ được độ tươi ngon.

Tủ cửa kéo: là thiết kế truyền thống dành cho những không gian có diện tích trưng bày rộng. Khi lắp đặt cần chừa ra một khoảng không phía trước để kéo được chiếc cửa này thuận tiện.

tủ lạnh trưng bày bigcool

Tủ mát trưng bày không kính: Thiết kế mặt trước hoàn toàn thoáng để tăng tính thu hút khi trưng bày sản phẩm tại các siêu thị. Thông thường kiểu tủ này sẽ cong về phía trước, để sản phẩm có cảm giác gần với thị giác của người mua.

Phân loại theo tính chất tủ

Tủ mát đóng tuyết: Gọi là tủ mát đóng tuyết vì sau một thời gian sử dụng, hiện tượng tuyết đóng sẽ xuất hiện trên thành hoặc các phần có hơi lạnh thoát ra, những khu vực không được duy trì ổn định. Điều này sẽ gây ra một số ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy. Muốn tủ mát hoạt động lại bình thường, bạn chỉ viết rút nguồn điện, xã đông để làm tan lớp tuyết. Cấu tạo của tủ mát đóng tuyết khá đơn giản, bao gồm 2 bộ phận chính: giàn nóng (Compressor – đây là bộ phận giải nhiệt cho gas khi bị nén ở áp lực cao). Cảm ứng tự động ngắt mạch cho giàn nóng khi đạt được nhiệt độ được thiết lập.

Tủ mát không đóng tuyết: đây là dòng sản phẩm cải tiến từ tủ mát đóng tuyết, khắc phục được tình trạng đóng tuyết sau một thời gian sử dụng. Tủ mát không đóng tuyết được tích hợp thêm quạt gió ở cửa thông khí. Nhờ đó, luồng khí lạnh sẽ được phân bố đều tại mọi vị trí trong tủ, ngăn ngừa tình trạng đóng tuyết, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn và gia tăng tuổi thọ cho tủ. Loại tủ này đáp ứng được tiêu chuẩn Automatic (tự động), sẽ không còn hiện tượng mùi hôi bám trong ngăn chứa (do không khí không được lưu thông) hay tình trạng đóng tuyết nữa.

Kinh nghiệm mua tủ mát phù hợp với từng loại thực phẩm

Những dòng tủ mát trên đa số đều có nhiệt độ dao động từ 0~ 10 độ C. Do đó đều có thể bảo quản được đa dạng các loại thực phẩm khác nhau như rau củ, trái cây, thịt cá, nước ngọt,… Do đó người dùng hoàn toàn có thê yên tâm khi sử dụng.

Đối với rau củ, trái cây

Mỗi nhóm thực phẩm đều được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, đối với rau củ, trái cây thường được bảo quản ở nhiệt độ từ 3 – 5 độ C. Nên sử dụng càng sớm càng tốt với thời gian bảo quản từ 1 – 3 ngày.

Đối với thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản)

Trong khi với thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt và cá có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 2 ~ 4 độ C ( với thời gian sử dụng từ 3 – 5 ngày, nhưng người dùng nên sử dụng trong ngày, càng sớm càng tốt). Hoặc nếu muốn sử dụng lâu hơn có thể bảo quản bằng tủ đông ở nhiệt độ -18 độ C (với thời gian sử dụng lâu hơn, từ 1 tuần- 3 tháng).

tu-mat-trung-bay-thit-ca-opo-bigcool-ssmr-1875mm

Đối với thức ăn đã nấu chín

Với thực phẩm đã được nấu chín, bạn cần để nguội trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín và đặt ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C bên trong ngăn mát. Vì nếu đặt thức ăn còn đang nóng vào trong tủ mát sẽ dễ làm tăng nhiệt độ và gây ảnh hưởng đến các thực phẩm khác. Cũng như khiến cho máy nén hoạt động nhiều hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.

Thời gian sử dụng thức ăn đã được nấu chín nên diễn ra trong khoảng 3 ngày và bạn có thể chia nhỏ lượng thức ăn trước khi bảo quản giúp cho việc sử dụng được tiện lợi hơn.

Chú ý khi bảo quản những thực phẩm có mùi

Với các loại thực phẩm có mùi như cá khô, mắm, sầu riêng, mít, dưa muối,… bạn cần đậy hoặc bịt kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến bầu không khí bên trong tủ lạnh và kéo dài thời gian sử dụng. Và người dùng cũng nên đặt ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C.

Hi vọng bài viết trên, sẽ cung cấp được cho bạn những kinh nghiệm mua tủ mát phù hợp với từng loại thực phẩm. Để bạn có thể chọn mua được cho mình sản phẩm tủ mát tốt và chất lượng nhất dành cho mình.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *