Hướng dẫn sử dụng và vệ sinh tủ đông đúng cách

Tủ đông là thiết bị dùng để lưu trữ và bảo quản thực phẩm. Nên cần được vệ sinh đúng cách đảm bảo hiệu quả sử dụng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn vẫn chưa biết cách vệ sinh tủ đông sao cho hiệu quả thì hãy tham khảo ngay bài viết hướng dẫn sử dụng và vệ sinh tủ đông đúng cách sau đây của Bigcool nhé!

Hướng dẫn sử dụng và vệ sinh tủ đông đúng cách

Cách sử dụng tủ đông đúng, hiệu quả

Lắp đặt tủ đúng cách

Lắp đặt tủ ở nơi khô ráo, ít bụi và thoáng gió để đảm bảo thông thoáng phía sau tủ. Đặt tủ cách tường tối thiểu 10cm, để hệ thống tản nhiệt hoạt động tốt nhất. Không dùng giấy vải, phủ kín dàn ngưng.

Đặt tủ cách xa nguồn nước, nguồn ẩm và chất bay hơi nhằm chống ăn mòn. Không để tủ gần nơi có nguồn nhiệt cao như bếp, lò nướng hay không để tủ tại nơi bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, bởi có thể làm tủ hoạt động kém hiệu quả, gây tổn hao điện, giảm năng suất và tuổi thọ của tủ.

Sau khi đã đặt tủ vào vị trí cố định, cần để tủ đông ổn định từ 30 phút đến 1 tiếng trước khi cắm điện sử dụng nhằm tránh gas lạnh bị sốc bởi bọt khí.

Không bảo quản chung các thực phẩm có quá nhiều mức nhiệt bảo quản khác nhau

Mỗi loại thực phẩm đều có mức nhiệt độ bảo quản khác nhau, để có thể bảo quản chúng được một cách tốt nhất.  Vì thế, khi bảo quản trong cùng 1 ngăn sẽ gây ra tình trạng không phù hợp. Nếu có nhu cầu bảo quản nhiều loại thực phẩm trong cùng một ngăn thì nên cho các thực phẩm có nhiệt độ đông cao hơn vào trước. Sau đó mới cho các thực phẩm có nhiệt độ đông thấp hơn vào sau (ví dụ như đá vào trước, sau khi đá đông mới cho kem vào). Hoặc bạn có thể tạo các vách bằng miếng xốp ngăn giữa các loại thực phẩm. Nhưng lưu ý nên dùng xốp chứ không dùng nhựa vì xốp không dẫn nhiệt còn nhựa và các chất liệu khác thì vẫn dẫn nhiệt.

Điều chỉnh mức nhiệt phù hợp

Khi cần bảo quản thực phẩm không nhiều bạn nên điều chỉnh độ lạnh ở mức trung bình. Hoặc thấp để tiết kiệm điện năng. ngược lại khi bảo quản nhiều thực phẩm bạn nên để ở mức cao, để thực phẩm có thể được bảo quản một cách tốt nhất.

Sắp xếp thực phẩm hợp lý

Người dùng nên sắp xếp thực phẩm một cách khoa học, không xếp quá nhiều thực phẩm vào trong tủ. Điều này sẽ khiến hơi lạnh không thể lưa thông được. Bên cạnh đó cũng không xếp thực phẩm che mất phần quạt gió của tủ, sẽ làm giảm hiệu suất làm lạnh và hao điện hơn. Đặc biệt để làm lạnh nhanh, người dùng nên để thực phẩm vào hộp thép, inox thay cho hộp nhựa vì kim loại có khả dẫn lạnh cao hơn nhựa đó.

Vệ sinh tủ thường xuyên

Bạn nên vệ sinh tủ thường xuyên để vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện nảy nở và nên xả tuyết cho tủ nhằm làm sạch dàn lạnh nâng cao hiệu suất, tuổi thọ của tủ. Cũng tránh mở tủ ra quá nhiều, chỉ mở tủ khi thực sự cần như bỏ thực phẩm vào, lấy thực phẩm ra, lau dọn vệ sinh tủ.

Tủ đông là thiết bị lưu trữ và bảo quản thực phẩm rất cần thiết, vậy nên luôn cần được vệ sinh đúng cách đảm bảo hiệu quả sử dụng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh tủ đông tại nhà, vừa đơn giản vừa hiệu quả.  

Hướng dẫn vệ sinh tủ đông đúng cách

Bước 1: Rút dây nguồn tủ đông rồi lấy hết thực phẩm ra ngoài

Đây là một bước rất quan trọng, các bạn nhớ lưu ý để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh tủ đông.

Đầu tiên bạn vặn nút điểu chỉnh từ vị trí (ON) về (OFF) và rút dây nguồn và chờ 1 phút để máy ngắt điện. Sau đó mang hết tất cả thực phẩm ra khỏi tủ đông.

Bước 2: Tháo gỡ và làm sạch các kệ trong tủ

Đầu tiên, bạn nhẹ nhàng tháo hết các khay, kệ khỏi tủ. Sau đó sử dụng nước ấm và các dung dịch tẩy rửa nhẹ để vệ sinh. Bạn nhớ để khay, kệ ở nơi thoáng mát để ráo nước.

Tránh sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh khiến hư hỏng khay, kệ lam bay màu, bong lớp tráng hoặc hư hỏng các chi tiết nhựa.

Chỉ sử dụng nước rửa chén hoặc xà phòng pha loãng khi vệ sinh.

Bước 3: Rã đông tủ

Bạn mở cửa tủ để tủ tự rã đông từ 20-30 phút.

Khi rã đông đá, tuyết trong tủ tan ra tạo ra nước bạn nên tránh để đầu dây điện dính vào nước, có thể xảy ra tình trạng giật khi sử dụng lại..

Dọn dẹp khu vực xung quanh tủ tránh các vật khác bị ướt.

Bước 4: Vệ sinh bên trong tủ đông

Dùng khăn sạch mềm để cọ rửa giàn lạnh các ngăn mặt trong của tủ đông, các tấm cửa cùng các chi tiết bằng chất dẻo khác của tủ đông.

Lau bụi sạch giàn nóng bằng vải mềm, không lau bằng vải quá ẩm.. làm nước chảy vào hộp đấu ở lốc gây chập điện.

Có thể thay thế xà phòng hoặc nước tẩy rửa hóa học bằng dung dịch tẩy rửa từ giấm (tỉ lệ 1 giấm: 3 nước) giúp diệt khuẩn, nấm mốc và khử được mùi tủ đông.

Chú ý làm sạch phần cánh cửa và đệm cao su ở cửa vì đây là nơi thường đọng nước, và bám bẩn nhiều.

Bước 5: Vệ sinh lỗ thoát nước

Lỗ thoát nước ngoài của tủ đông là để lượng nước dư thừa trong tủ đông có thể chảy ra ngoài mà không bị dồn ứ lại trong tủ đông, đồng thời khi vệ sinh tủ đông cũng lấy cặn nước bẩn ra khỏi tủ một cách dễ dàng hơn. Nên lau chùi sạch lỗ thoát nước này tránh bị bí bịt lại.

Bước 6: Vệ sinh bên ngoài tủ đông

Nên lau chùi tủ bằng vải khô, mềm. Trường hợp mặt ngoài tủ quá bẩn bạn có thể dùng vải ẩm và một ít chất tẩy rửa trung bình để lau như dung dịch tẩy rửa từ giấm.

Đừng quên lau sạch gầm và chân tủ để chống han gỉ. Với bề mặt kính chỉ cần dùng khăn giấy, khăn vải và nước chùi kính lau sạch phần bề mặt cửa và phần tay cầm.

Bước 7: Gắn lại các khay kệ đã tháo ra, sắp xếp thức ăn vào và cắm phích tủ đông

Sau khi vệ sinh tủ xong bạn tiến hành lắp lại các khay kệ đã khô ráo vào tủ. Đừng quên cắm dây nguồn và chỉnh công tắc sang (ON) để tủ hoạt động nhé.

Sắp xếp thực phẩm đã phân loại vào tủ để tiện sử dụng sau khi tủ đã được bật nguồn khoảng 1 tiếng.

Bạn nên vệ sinh định kỳ tủ đông tầm 2 tháng 1 lần để đảm bảo chiếc tủ nhà mình luôn vận hành ổn định và đảm bảo chất lượng thực phẩm nhé.

Việc sử dụng và vệ sinh tủ đông nếu không chú ý có thể ảnh hưởng đến độ bền của tủ và chất lượng của thực phẩm bảo quản bên trong. Trên đây là hướng dẫn sử dụng và vệ sinh tủ đông đúng cách đơn giản tại nhà. Hi vọng có thể giúp bạn có thêm được những thông tin hữu ích và giúp bạn sử dụng tủ được hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *