Cách bảo quản hải sản tươi sống trong tủ lạnh

Hải sản là một trong những thực phẩm được rất nhiều người yêu thích không chỉ bởi thơm ngon mà còn chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi đánh bắt lên bờ, hải sản rất dễ bị thối rữa với nhiệt độ môi trường nếu không được bảo quản đúng cách. Hiểu được vấn đề đó, BigCool sẽ mách bạn cách bảo quản hải sản tươi sống trong tủ lạnh đúng cách qua bài viết dưới đây.

Một số lưu ý khi chọn mua hải sản để giữ được độ tươi ngon lâu dài

Lựa chọn hải sản tươi ngon cũng là một trong những yếu tố quan trong quyết định đến thời gian bảo quản chúng dài hay ngắn. 

Khi chọn mua hải sản, bạn nên lưu ý:

– Đối với các loại cá: chọn con có thân cứng, thịt chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Mắt cá lồi, trong suốt. Mang cá dính chặt, có màu đỏ hồng, không nhớt, không có mùi hôi. 

– Đối với mực: Mực tươi là mực có mắt sáng và trong. Dùng tay ấn vào thân mực có độ đàn hồi tốt, săn chắc. Râu mực còn nguyên vẹn, dính chặt với thân mực.

– Các loại nghêu, sò, ốc, hàu: Các loại đồng vật này có mùi đặc trưng như bùn, sình. Nếu có mùi thối khó chịu là đã bị hỏng. Khi chạm tay vào phần vỏ đang mở thì chúng nhanh chóng khép lại. Phần thịt mập mạp, trắng và trong. 

– Đối với tôm: Nên chọn tôm có những vân sọc trên vỏ còn rõ. Phần đầu, râu và chân tôm còn dính chặt với thân. Phần thịt tôm săn chắc, không bị nhũn hay mềm xẹp.

– Đối với cua biển: Phải còn đầy đủ càng và chân. Cua mập, nhiều thịt và tươi sẽ có lớp da lụa ở khuỷu trên càng mua có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm và thẳng bóng. Khi bóp yếm cua thấy cứng tay và chắc.

Cách bảo quản hải sản tươi sống trong tủ lạnh

Sau khi đã chọn được hải sản tươi ngon, bạn cần tiến hành sơ chế sạch sẽ trước khi cho vào tủ lạnh và bảo quản đông lạnh để tránh sự hư hỏng do vi khuẩn phá hoại. Dưới đây là một số cách bảo quản hải sản tươi sống trong tủ lạnh cho từng loại hải sản riêng biệt:

Bảo quản cá

Cá sau khi mua về, bạn nên sơ chế bằng cách bỏ phần ruột và rửa sạch, bởi ruột cá rất nhanh hỏng sẽ khiến cho phần thịt cá nhanh hỏng theo. Sau đó, cho vào hộp đựng và bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn lấy cá cho vào ngăn mát để lớp đá tan từ từ sẽ giúp phần thịt cá giữ được độ tươi ngon và săn chắc hơn khi rã đông ở nhiệt độ tự nhiên bên ngoài. 

Bảo quản mực

Trước khi mang đi bảo quản, bạn cần làm sạch phần ruột và lớp da của mực. Sau đó cho vào hộp đựng hoặc đem hút chân không rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản. Nếu bảo quản mực ở ngăn mát thì nhiệt độ từ 0 – 4 độ là phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể ướp mực với các loại gia vị để có thể giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Cũng như khi cần là có thể mang ra chế biến ngay.

Bảo quản tôm

Tôm sau khi mua về cắt bỏ râu và rửa sạch. Sau đó cho vào hộp đựng để khi bảo quản không làm chảy nước ra ngoài tủ lạnh. Nếu bạn muốn dùng ngay hôm nay hoặc hôm sau thì bảo quản tôm ở ngăn mát. Còn nếu bạn có ý định cất trữ lâu hơn thì cho chúng bảo ngăn đông.

Bảo quản cua – ghẹ 

Tương tự như tôm, cua – ghẹ sau khi mua về bạn tiến hành rửa sạch chúng, để ráo nước và cho vào túi nilong. Bạn có thể để vào ngăn mát nếu nhu cầu sử dụng trong ngày hoặc qua ngày hôm sau và bảo quản ở ngăn đông nếu chưa cần sử dụng ngay. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bảo quản chúng quá lâu sẽ làm mất đi độ tươi ngon đấy.

Bảo quản các loại ốc – hàu – sò 

Ốc – hàu – sò là một trong những loài hải sản có lớp vỏ cứng và thường dính rất nhiều chất bẩn, bùn đất do sống vùi sâu trong cát. Do đó, khi mua về bạn cần ngâm chúng với nước cùng với ớt, sả, chanh để chúng nhả hết chất bẩn. Sau đó rửa sạch, để ráo và cho chúng vào hộp đựng, đậy kín và cho vào trong tủ lạnh. Lưu ý bạn nên để chúng cách xa các thực phẩm khác để tránh ám mùi nhé.

Trên đây là các cách bảo quản hải sản tươi sống trong tủ lạnh mà BigCool gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này sẽ có nhiều kinh nghiệm để bảo quản thực phẩm của mình tốt nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm >>

5 mẫu tủ đông trưng bày hải sản cho nhà hàng siêu thị mới mở

Kinh nghiệm mua tủ đông trưng bày hải sản giá rẻ tại Sài Gòn

Sự khác nhau giữa tủ lạnh và tủ đông tư vấn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *